ห้องปลอดเชื้อสำหรับอุตสาหกรรมเลนส์

ห้องปลอดเชื้อสำหรับอุตสาหกรรมเลนส์

ห้องปลอดเชื้อนั้นมักจะใช้งานในทุกอุตสาหกรรมที่อนุภาคเล็กๆสามารถส่งผลต่อขั้นตอนการผลิตอย่างมาก ห้องปลอดเชื้อนั้นมีหลากหลายขนาดและความซับซ้อน และถูกใช้กันอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมพวกการผลิตสารกึ่งตัวนำ เภสัชกรรม ไบโอเทค อุปกรณ์การแพทย์และวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต เช่นเดียวกันกับการใช้ในขั้นตอนการผลิตสำคัญที่พบได้ทั่วไปในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เลนส์สายตา กองทัพและกระทรวงพลังงาน

 

การปนเปื้อนแม้จะเพียงแค่อนุภาคเล็กๆก็อาจหมายถึงหายนะสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อ่อนไหวและเลนส์ประสิทธิภาพสูงได้เลย ความเข้มข้นของอนุภาคในอากาศจะต้องถูกดูแลให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ความบริสุทธิ์ของอากาศนั้นมักจะได้รับการควบคุมอย่างใกล้ชิด ในห้องปลอดเชื้อนั้นเอง มนุษย์ดูเหมือนจะเป็นความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนที่สุดแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องจักรและทรัพย์สินในห้องปลอดเชื้อเองก็สามารถปนเปื้อนเลนส์ได้เช่นกัน

 

ดังนั้น สภาพแวดล้อมที่สะอาดได้มาตรฐานที่ถูกควบคุมเป็นอย่างดีนั้นจำเป็นระหว่างการผลิต การดูแลและการดำเนินงานของผลิตภัณฑ์คุณภาพเหล่านั้น และนำไปสู่เทคโนโลยีห้องปลอดเชื้อที่มีบทบาทสำคัญขึ้นเรื่อยๆในอุตสาหกรรมการผลิตเลนส์และอิเลคทรอนิค

 

มาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมอุปกรณ์สายตา

 

มาตรฐานสำหรับการประเมินเพื่อประกอบชิ้นส่วน แพคเกจจิ้งและการขนส่งของชิ้นส่วนเลนส์อย่างสะอาดนั้นจะทำให้การทำงานในห้องปลอดเชื้อ – กลายเป็นมาตรฐานสำหรับผู้ผลิตจำนวนมากมายในอุตสาหกรรมนี้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าห้องปลอดเชื้อนั้นเป็นแบบไหนหรือใช้ทำอะไร เพื่อให้มั่นใจว่าห้องปลอดเชื้อมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนตามต้องการ รายละเอียดเฉพาะจำพวกความบริสุทธิ์ของอากาศ เครื่องจักร ทรัพย์สินและวัสดุสิ้นเปลือง ความรู้ของพนักงาน และชุดทำงานนั้นต้องคอยดูแลให้เรียบร้อย นอกจากนั้น มันยังสำคัญอีกด้วยที่จะคิดถึงกระบวนการทั้งหมดในการทำให้มั่นใจว่าห้องปลอดเชื้อจะได้มาตรฐาน

 

เลนส์ปกติ

 

ยากมากที่จะมีขั้นตอนการผลิตไหนที่จะมีอนุภาคจำนวนมากมายเกิดขึ้นเพราะการทำงานเท่ากับการขัดเลนส์อีกแล้ว ตัวเลนส์นั้นเองมีอนุภาคน้อยกว่าจำนวนและขนาดของอนุภาคที่ไม่ได้มาจากสารขัดเสียอีก อนุภาคที่ไม่เกี่ยวข้องเหล่านี้สามารถทำให้เกิดรอยขนาดเล็กระดับไมโครบนพื้นผิวเลนส์ได้

 

อีกเรื่องหนึ่งนั้น ในเมื่อความสะอาดขั้นสูงนั้นมาจากระบบกรองอากาศที่เชื่อมต่ออยู่บวกกับอัตราการถ่ายเทอากาศที่สูง (นำอากาศที่สะอาดเข้ามาในห้องและนำอากาศที่ปนเปื้อนออกไป) อย่างไรก็ดี มันทำให้เกิดความผันผวนของอุณหภูมิอากาศ ซึ่งจะลดความแม่นยำของเครื่องจักรในการเกลาพื้นผิวเลนส์ ทำให้กระบวนการในพื้นที่ λ/4 นั้นก็เกือบจะเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ความท้าทายของมันอยู่ตรงการแก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีการประสานงานทางเทคนิค

 

ไมโครเลนส์

 

ในไมโครเลนส์ ยกตัวอย่างเช่นการผลิตและประกอบกล้องโทรศัพท์นั้น ก็มีปัญหาเรื่องอนุภาคที่เป็นปัญหาพื้นฐาน อนุภาคที่ไม่เกี่ยวข้องนั้นเข้ามาในกระบวนการผลิตและสร้างรอยบนพื้นผิวเลนส์ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องคอยดูการถ่ายประจุระหว่างสองพื้นผิวในระหว่างกระบวนการประกอบด้วย เพราะโวลเตจนั้นสามารถทำให้ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคภายในเครื่องมือนั้นเสียหายได้ ดังนั้น จึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสอดส่องดูแลขั้นตอนการผลิตทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับความเหมาะสมของห้องปลอดเชื้อได้เลย นั่นหมายความว่าชิ้นส่วนจะต้องถูกส่งต่ออย่างสะอาดสะอ้านหรืออนุภาคอื่นๆนั้นต้องถูกทำความสะอาดด้วยกระบวนการพิเศษก่อนจะใช้งานวัสดุนั้น

 

มันเป็นเรื่องจำเป็นเสมอที่จะต้องคอยดูทั้งกระบวนการผลิตเมื่อลองพิจารณาความเหมาะสมของห้องปลอดเชื้อเพื่อที่จะป้องกันการปนเปื้อนและความเสียหายต่อสินค้าให้ได้

 

แหล่งที่มา

https://www.cleanairproducts.com/industry/electronics-optics

 

https://blog.colandis.com/en/cleanroom-requirements-optical-industry

 

https://www.cleanairtechnology.com/cleanroom-classifications-class.php

 

10-cleanairproduct_co_th-Patrariya

www.cleanairproduct.co.th
Copyright © 2019 All Rights Reserved.​

CONTACT INFO

Clean Air Product Co.,Ltd.

14/2 ซอย รามคำแหง 21 (นวศรี 1)

ถนน รามคำแหง พลับพลา วังทองหลาง

กรุงเทพมหานคร 10310

 

Contact Number : 

บริการของเรา ทั้งสินค้าและบริการ

 

E-mail : [email protected]

 

แผนกจัดซื้อและการตลาด  096-038-2540

แผนกบริการหลังการขาย 061-745-0499

แผนกการเงินและวางบิล  085-339-7400

 

ร้องเรียนแจ้งปัญหา

โทร : 086 - 340 - 1002

SUBSCRIBE

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by

ติดตามเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารดีๆ

เลขที่ผู้เสียภาษี : 0105538138746

หากมีข้อสงสัย ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

SITE MAP

Send

ชื่่อ-นามสกุล (Name-Surname) :

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

เบอร์โทรศัพท์ (Telephone No.)  :

This field is required.

ตำแหน่งงาน (Position) :

This field is required.

หน่วยงาน (Organization Name) :

This field is required.

ที่อยู่ (Full Address) : 

This field is required.

Scan QR Code

ออกแบบปรับปรุงห้อง Clean Room  Class