6 อุตสาหกรรมที่ใช้ห้องปลอดเชื้อ

ห้องปลอดเชื้อ

ห้องปลอดเชื้อและสิ่งแวดล้อมควบคุมมีความเกี่ยวข้องกับการแพทย์และเภสัชมาอย่างยาวนาน แต่งานมากมายในห้องปลอดเชื้อมีมากขึ้นในอุตสาหกรรมอื่นที่ผู้ใช้ได้ใช้เพื่องานน่าอัศจรรย์รวมทั้งการทดลองในห้องปลอดเชื้อ เพราะว่าห้องปลอดเชื้อสามารถออกแบบให้ได้ตรงตามความต้องการและสามารถใช้ได้ภายใต้ข้อจำกัดของอุตสาหกรรมสภาพแวดล้อมที่สะอาดนี้ได้นำตัวมันเองไปสู้ผู้ผลิตจำนวนมากที่ต้องการเพิ่มการควบคุมคุณภาพ ต่อไปนี้เป็นหนึ่งในการใช้งานที่น่าตื่นตาของเทคโนโลยีห้องปลอดเชื้อ

 

1. ยานอวกาศ

 

ธุรกิจยานอวกาศขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมห้องปลอดเชื้อ และการใช้อย่างมีศิลปะในการพัฒนาการทดลองและการสร้างสิ่งของอย่างเลเซอร์ท่องอวกาศ การสร้างเครื่องมือสำหรับยานอวกาศอย่างเลเซอร์จำเป็นต้องใช้สภาพแวดล้อมควบคุมที่ไม่มีการปนเปื้อนหรือมลพิษที่อาจทำให้เครื่องที่ใช้ในการผลิตและผลิตภัณฑ์เสียหาย

 

2. สายตา

 

ผู้คนส่วนใหญ่ดีใจเวลาถ่ายรูปสวยได้บนมือถือ แต่เลนส์และแน่นอนเลนส์คุณภาพสูงในกล้องมืออาชีพจะต้องถูกผลิตโดยใช้เทคโนโลยีห้องปลอดเชื้อ การผลิตเลนส์ต้องใช้การควบคุมการปนเปื้อนอนุภาคอย่างเช่นความชื้น อุณหภูมิและวิธีการกันการสั่นไหว

 

3. เทคโนโลยีนาโน

 

ในโลกที่สีเขียวเริ่มมีมากขึ้นทุกที ห้องปลอดเชื้อที่ใช้กับนาโนเทคโนโลยีถูกรวมในการผลิตแผงโซลาร์นาโนเทค เซลล์เหล่านี้อาจจะมีผลต่อความยั่งยืนทั่วโลกเพราะเซลล์เหล่านี้อาจจัดว่าถูกกว่าเซลล์แบบทั่วไป

 

4. แลบและการวิจัย

 

เราอาจจะงงได้หากจะกล่าวว่าการมีอนุภาคเล็กๆจำนวนหนึ่งอาจทำให้การทดลองที่เตรียมไว้แล้วต้องพังได้ ตัวแปรต่างๆที่มีผลต่อการทดลองต้องนำออกไปเพื่อผลลัพธ์ที่ถูกต้อง ห้องปลอดเชื้อช่วยให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ปราศจากเชื้อจึงทำให้การทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสามารถทำได้ ห้องปลอดเชื้อช่วยให้เกิดความคงที่ที่ช่วยให้นักวิจัยลดหรือกำจัดผลจากการปนเปื้อนของตัวแปรเหล่านั้นที่อาจส่งผลต่อผลที่ถูกต้อง

 

5. ความปลอดภัยทางชีวะวิทยา

 

นักวิทยาศาสตร์และคนของเขากำลังตกอยู่ในความต้องการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยมากขึ้น เพราะงานของพวกเขาอาจต้องเกี่ยวข้องกับจุลชีพที่อาจเป็นอันตราย สิ่งแวดล้อมในห้องปลอดเชื้อปกป้องบริเวณภายนอกของศูนย์วิจัยจากจุลชีพอันตรายและอุปกรณ์ภายในที่ออกแบบมาสำหรับนักเทคนิคอย่างกล้องไบโอเพื่อความปลอดภัยที่ปกป้องนักวิทยาศาสตร์ในระหว่างที่พวกเขาทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับสารอันตราย ตัวอย่างเช่นการสร้างยาตัวใหม่

 

6. การใช้งานทางทหาร

 

ปัจจุบันนี้ทหารใช้ห้องทดลองปลอดเชื้อเพื่อพัฒนาระบบเทคโนโลยีแห่งอนาคตเช่นเดียวกับพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีปัจจุบัน การสร้างวัสดุใหม่และสร้างสรรค์อย่างแผงกั้นเพื่อป้องกันนักบินฝึกหัดจากการเจอเสียงดังเกินไปเป็นต้น นี้เป็นตัวอย่างเล็กน้อยที่ทหารใช้ห้องปลอดเชื้อ

 

เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมห้องปลอดเชื้อได้ทำหน้าที่ของมันเพื่อสร้างโลกให้ดีขึ้น เป็นมิตรต่อธรรมชาติมากขึ้นด้วยการเริ่มต้นสีเขียว และจากการที่โลกยังคงพัฒนาห้องปลอดเชื้อจะยังคงทำหน้าที่ของมันและยังคงมองหาช่องทางที่จะทำให้โลกดีขึ้นโดยการลดขยะและนำกลับมาใช้ใหม่

 

แหล่งที่มา: https://www.terrauniversal.com/blog/all-terra-blogs/cleanrooms-making-world-better-place

https://www.terrauniversal.com/blog/all-terra-blogs/6-amazing-ways-industries-using-cleanrooms 

Copyright © 2017 www.cleanair.com All Rights Reserved.​

ADDRESS

บริษัท คลีนแอร์ โปรดักท์ จำกัด​

14/2 ซอย รามคำแหง 21 (นวศรี 1) 
ถนน รามคำแหง พลับพลา วังทองหลาง
กรุงเทพมหานคร 10310​

CONTACT US

ติดต่อ
แฟกซ์
อีเมลล์​

02 - 319 7035 - 6
02 - 718 - 5859
sales_capt@hotmail.com​

FOLLOW US

Cleanair​

@Cleanair2017

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by

เลขที่ผู้เสียภาษี : 0105538138746

ออกแบบปรับปรุงห้อง Clean Room  Class